Lễ giỗ Bà Quận chúa- thôn Đông Trung

Đăng lúc: 09:53:14 26/10/2023 (GMT+7)

Lễ giỗ Bà Quận chúa- thôn Đông Trung

Bà Quận chúa là con của một vị tướng thời chúa Trịnh, gửi về làng Đông Trung thuở còn bé để cầm quân đi đánh giặc, con của vị tướng có công với nước. Bà Quận chúa được nhân dân làng Đông Trung đùm bọc, nuôi dưỡng. Lớn lên Bà có công giúp nhân dân trong làng cải tiến sản xuất, phát triển kinh tế nâng cao đời sống và được Nhân dân tôn vinh. Bà mất được nhân dân lập bàn thờ và tổ chức giỗ hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của cha là vị tướng cầm quân đi đánh giặc và công lao của bà chúa đối với sự phát triển của làng. Qua đó, giáo dục truyền thống tốt đẹp “ Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Các đại biểu tham dự lễ

Đội tế vào hành lễ

Đội tế tiến hành nghi lễ

Phủ Bà chúa và phần mộ được nhân dân xây dựng trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Đông Trung rất khang trang. Lễ giỗ bà quận chúa hàng năm là hoạt động thể hiện nét đẹp tâm linh của làng Đông Trung nhằm hướng về cội nguồn dân tộc để cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho mọi nhà được ấm no, hạnh phúc, bình an. Đồng thời nhắc nhở con cháu khắc ghi công ơn sâu sắc của các bậc tiền nhân đã có công với làng.

Hàng năm, lễ giỗ Bà quận chúa được tổ chức vào ngày mùng 12 tháng 9 âm lịch. Nghi lễ bắt đầu khoảng 8h sáng.Tham gia có toàn thể cán bộ và nhân dân trong làng, lãnh đạo địa phương. Mâm cỗ cúng giỗ Bà quận chúa gồm rất nhiều lễ vật mà Nhân dân trong thôn thành tâm chuẩn bị gồm: Xôi giò, bánh lá, bánh kẹo, hoa quả, rượu.

Lễ do bà Lại Thị Cấp là chủ tế và 22 người trong đội tế, trong đó 2 bồi tế. Đội tế mang trang phục áo  dài, đội khăn xếp được xếp thành 2 hàng dọc đứng trước mâm lễ. Theo trình tự nghi lễ được tiến lễ gồm nến, hoa, quả, oản, rượu và trà. Ngoài ra, có đội nhạc lễ gồm 4 người điều khiển trống, tăng âm. Nhạc lễ là bộ phận không thể thiếu trong các nghi lễ tế, tạo nên sự rộn ràng và mang nét truyền thống.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bà con nhân dân tham dự lễ giỗ bà Quận chúa