Đình chùa xã Hà Bình

Đăng lúc: 10:00:11 12/08/2021 (GMT+7)

Hà Bình nằm trong quần thể văn hóa làng xã nói chung với cây đa, bến nước sân đình.. cả xã có 9 làng cổ thì có 9 ngôi đình gồm: đình Nhân lý, Xuân áng, phú vinh, thịnh thôn;làng thượng, làng yên nội, riêng làng Đông trung có 3 đình.

Đình làng của xã có 2 kiểu kiến trúc; hình chữ Đinh và hình chữ Nhất.

Đình làng hình chữ Đinh bên ngoài là tiền đường, phía trong là hậu cung để thờ cúng thành hoàng làng. Đình hình chữ Nhất thường là 3 gian, 2 chái. Tiêu biểu cho kiến trúc hình chữ Nhất phải kể đến Đình Đông trung. Đình được liệt vào hàng nhất nhì của huyện Hà trung. Các đình có nét chung là cột gỗ lim to một vòng tay người lớn ôm không hết. Kiến trúc bên trong xây dựng theo kiểu kẻ truyền chồng giường. Các đầu đấu bát , xà được trạm trổ các vật tứ linh(long, ly, quy, phụng) . Phía ngoài, mái đình có hình thức chung là đầu đao mái lượn.Trên đỉnh nóc có lưỡng long chầu nguyệt. Kiểu kiến trúc bên trong mang dáng dấp của thừoi lê- Trịnh. Trang trí ở bên ngoài rồng phượng mang phong cách thời Nguyễn.

Bên cạnh đó các làng còn xây dựng nhiều đền, nghè, chùa. Cả xã có 3 đền là: Bền Ngọc, đền Cò, đền Tây và 3 nghè là: nghè Xuân Áng, nghè Nhân Lý, nghè Phú Vinh; có một phủ: Phủ Chúa; 4 chùa: chùa Nhân Lý, chùa Thượng thôn, chùa Bụt mọc, chùa Ban Phúc. Các ngôi đình, đền, nghè, chùa hiện đều bị hư hại gần hết, duy nhất còn lại chùa Ban Phúc.

Năm 1995, chùa Ban Phúc được công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh. Trước cách mạng tháng tám năm 1945, ngôi chùa này là nơi đi về hội họp, tuyên truyền của nhiều bậc tiền bối cách mạng như các đồng chí Tố Hữu, Lê Tất Đắc, Nguyễn Văn Huệ... Chùa Ban Phúc còn lưu giữ 24 pho tượng, có 02 pho tượng bằng đá. Các thế hệ trụ trì chùa đều tâm đắc, tu sửa chùa theo tinh thần của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Người dân Hà Bình rất tâm đắc với vế câu đối ở cổng chùa: “ Ban phúc Đông Trung danh thiên cổ”. Hiện nay chùa Ban Phúc đã được trùng tu tôn tạo khang trang, bề thế, mang dáng dấp của một ngôi chùa cổ.

Theo Lịch sử Đảng bộ xã Hà Bình( 1946-2008)