Cách tránh hacker cho điện thoại thông minh

Đăng lúc: 08:50:27 18/09/2023 (GMT+7)

Hacker đã xâm nhập vào điện thoại thông minh như thế nào

Có nhiều cách từ dễ đến khó, được hacker sử dụng. Dễ nhất không cần có trình độ công nghệ , mà chỉ cần có mánh khóe lừa đảo, giả mạo. Hacker có thể thu thập thông tin công khai trên mạng, chẳng hạn mạng xã hội, Internet để xây dựng nội dung lừa đảo với thông tin đáng tin cậy dành riêng cho mỗi cá nhân, thường là đánh vào lòng ham muốn riêng của mỗi cá nhân.

Cao cấp hơn, hacker có thể tạo ra các phần mềm độc hại hoặc phần mềm độc hại núp bóng một ứng dụng thông thường, chẳng hạn ứng dụng xem phim, nghe nhạc để dụ người dùng cài đặt và sử dụng. Cao cấp hơn nữa, hacker chuyên nghiệp tấn công khai thác lỗ hổng, điểm yếu của điện thoại hoặc của ứng dụng chính thống để từ đó thâm nhập.

Dấu hiệu nào cho thấy điện thoại thông minh đã bị hacker: Điện thoại thường xuyên bị nóng dù không sử dụng, pin hao hụt thường xuyên hay giảm tuổi thọ mặc dù ít sử dụng ứng dụng, vì các phần mềm độc hại xậm nhập chạy ngầm sẽ làm tiêu tốn tài nguyên điện thoại để quét thiết bị và truyền thông tin trở lại máy chủ điều khiển của hacker.Điện thoại bỗng nhiên trở nên thường xuyên bị treo, hoặc tạm dừng, hoặc ứng dụng thường xuyên bị tắt đột ngột, thậm chí đôi khi điện thoại bị khởi động lại. Điều này có thể do phần mềm độc hại đang làm quá tải tài nguyên hoặc xung đột với các ứng dụng khác.Dữ liệu hàng tháng cao hơn nhu cầu hoặc bỗng nhiên tăng đột biến, dẫn đến cước phí dữ liệu phải trả tăng cao. Điều này có thể là do dữ liệu từ máy bị chuyển lên máy chủ điều khiển hacker thông qua kết nối mạng. Ứng dụng lạ không phải do mình cài, bỗng xuất hiện, rất có thể đây là một phần mềm độc hại hoặc phần mềm dán điệp.

Phòng tránh rủi ro như thế nào:

Chỉ cần có ý thức và thói quen đúng, mỗi người đã có thể tự bảo vệ mình, hạn chế 80% nguy cơ rủi ro. Mỗi người hãy tự hiểu các ứng dụng mà mình đã cài trên điện thoại thông minh của mình như chính cơ thể của mình. Điện thoại thông minh cho phép người dùng kiểm soát, cấp quyền phù hợp cho từng ứng dụng theo nhu cầu chức năng sử dụng. Bạn hãy xóa các ứng dụng mà mình không dùng, tự phân quyền cho các ứng dụng  mà mình cần một cách hợp lý, vị dụng ứng dụng “ Lịch vạn niên” thì không cần đến quyền truy cập vào danh bạ hay định vị bạn. hãy chỉ cài đặt ưng dụng từ các kho chính thức, với Iphone là Apple Store. Hạn chế tối đa việc cài đặt các ứng dụng trôi nổi không rõ nguồn gốc. hãy thiết lập mật khẩu mạnh khi sử dụng điện thoại và các ưng dụng, luôn cập nhật lên bản mới nhất của hệ điều hành và ứng dụng. Hãy cài đătk các ứng dụng bảo mật cho chiếc điện thoại thông minh của mình, giống như trang bị thêm khóa cho tài sản của mình. Việt Nam có những ứng dụng rất tốt như phần mềm bảo vệ điện thoại thông minh của BKAV, CMC hay Viettel.

Khi gặp sự cố hãy liên hệ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, Cục an toàn thông tin của Bộ thông tin và truyền thông để được tư vấn, hỗ trợ. Địa chỉ trực tuyến tư vấn, hỗ trợ cho người dân tại: https://khonggianmang.vn/

( Theo sổ tay tuyên truyền về chuyển đổi số của Sở thông tin và truyền thông Thanh Hóa)