Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi bị mất điện

Đăng lúc: 14:19:04 02/05/2024 (GMT+7)

AN TOÀN THỰC PHẨM KHI TỦ LẠNH BỊ MẤT ĐIỆN

Giải pháp hiệu quả nào để đảm bảo an toàn thực phẩm, khi tủ lạnh bị mất điện? Trường hợp khẩn cấp khi mất điện có thể xảy ra, đặc biệt là với điều bài tiết khắc nghiệt.

Khi xảy ra tình huống này, bạn cần có sẵn một kế hoạch. Điều này bao gồm việc biết các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm thích hợp cần thực hiện trước, trong và sau khi mất điện và chuẩn bị để vì lý an toàn thực phẩm và nước trong trường hợp bị mất điện xảy ra.

Những việc cần làm với tủ lạnh và thực phẩm khi bị mất điện:

Các loại thực phẩm để lạnh và đông lạnh có thể không còn an toàn sau khi bị mất điện. Sau đây là một số bước nên làm với các loại thực phẩm trong tủ lạnh của bạn như sau:

1. Với tủ lạnh

- Để nhiệt kế trong tủ lạnh và tủ đông của bạn (nếu có thể). Tủ lạnh nên ở nhiệt độ từ 5°C trở xuống tủ đông nên ở nhiệt độ - 18°C trở xuống.

- Tránh mở cửa tủ lạnh hoặc tủ đông khi không cần thiết. Nếu được đậy kín, thực phẩm sẽ giữ lạnh lâu hơn - tủ lạnh đóng sẽ giữ lạnh thực phẩm trong khoảng bốn giờ. Ngăn đá đầy sẽ giữ nhiệt độ trong khoảng 48 giờ (24 giờ nếu đầy một nửa). |

- Đặt thịt và gia cầm sang một bên khay của tủ đông: điều này ngăn ngừa chất bẩn lây nhiễm chéo với các loại rau hoặc trái cây.

- Dùng đá khô hoặc đá khối để vào ngăn mát của tủ lạnh giữ cho tủ càng mát càng tốt. Khoảng 22,7kg đá có thể giữ lạnh cho tủ đông cao 5,4m trong 2 ngày.

2. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi bị mất điện

- Kiểm tra các loại thực phẩm bên trong tủ đông và tủ lạnh: bỏ bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào như: thịt, cá, trứng, thức ăn thừa nếu chúng đã ở trong nhiệt độ trên 50 độ C trong hai giờ hoặc lâu hơn.

- Không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc, kết cấu khác thường hoặc có cảm giác ấm khi chạm vào.

- Kiểm tra thực phẩm đông lạnh để tìm tinh thể đá. Thực phẩm trong tủ đông của bạn đã rã đông một , toàn có thể được đông lạnh lại một cách an toàn nếu nó vẫn chứa các tinh thể đá hoặc nhiệt độ từ 4.5 độ C trở xuống,

- Không bao giờ nếm các loại thức ăn để xem chúng có còn sử dụng được nữa hay không.