Rượu men lá Thăng Tâm
Sản phẩm rượu men lá Thăng Tâm
Rượu men lá Thăng Tâm là sản phẩm của hộ kinh doanh Phạm Văn Thăng- thôn Nhân Lý, xã Hà Bình.
Mặt trước sản phẩm
Mặt sau sản phẩm
Hộ kinh doanh Phạm Văn Thăng được thành lập vào ngày 10/12/2021 với mục tiêu sản xuất rượu men lá có chất lượng đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Với mục tiêu tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho các cá nhân trong hộ và lao động tại địa phương. Địa chỉ sản xuất tại thôn Nhân Lý, xã Hà Bình. Xưởng sử dụng thường xuyên 02-03 lao động chính và một số lao động thời vụ. Từ đó đóng góp vào việc xây dựng thị trường đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trong huyện Hà Trung nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, giúp giải quyết công ăn việc làm cho người địa phương.
Rượu được sản xuất từ gạo truyền thống là Gạo nếp N97, men nấu rượu được lấy từ tỉnh Bắc Giang, với việc sử dụng quy trình sản xuất lên men gia truyền đã tạo ra sản phẩm rượu có chất lượng cao. Từ gạo thành phẩmqua quá trình lên men 03-06 tháng và trưng cất tạo ra sản phẩm rượu men lá đặc sản giúp cho rượu êm khi đến với người sử dụng, có giá bán khoảng 70.000 đồng/ chai 500ml. Toàn bộ thiết bị sử dụng trong quá tình sản xuất đã được nâng cấp theo hướng hiện đại, sử dụng điện 100%. Với quy trình sản xuất hết sức công phu, rượu men lá có hương vị ấm, đậm và đượm hương lá rừng nên rất dịu, êm ái. Đặc biệt không gây đau đầu.
Để có những giọt rượu thơm nồng, người làm rượu phải bỏ ra rất nhiều công sức, các công đoạn đòi hỏi kỹ lưỡng. Khi làm men lá, người làm phải hết sức tuân thủ tỷ lệ hàm lượng các thảo dược trong pha chế, men lá được ủ từ 22-28 thảo dược tự nhiên, trong đó có những thảo dược không thể thay thế như: củ cao khỉ, cây thán máu, củ khúc khắc các thảo dược dùng để làm men đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tố, phục hồi sức khỏe. Thảo dược sau khi lấy về được tách phần lá, rễ, thân rồi rửa sạch, phơi khô, xay nhỏ thành bột mịn, tất cả được pha trộn theo bí quyết riêng. Đây cũng là khâu quan trọng nhất, quyết định thành công của mẻ men. Sau đó dùng nước rượu cuối cùng để trộn với bột gạo, vắt thành từng viên, các viên men được rải đều trên chiếc nong có lớp vỏ trấu chống dính, cất vào chỗ ẩm. Khoảng 7 ngày khi lên men được ủ chín có màu mốc xanh sẽ đem hong gác bếp củi 7-10 ngày mới đem sử dụng. Gạo được làm sạch rải đều từng khay và đưa vào tủ hơi. Sau khi nấu chín cho ra các khay lớn để rải cho nguội, trộn với men lá theo tỷ lệ, rồi cho vào chậu đậy kín và đưa vào phòng lạnh nhiệt độ tù 20-22oC ủ liên tục 3-5 ngày. Sau đó, đưa ra thùng bơm nước vào ủ từ 10-15 ngày rồi đưa vào chưng cất.
Đây là sản phẩm có chất lượng nổi trội, là đặc trưng của huyện, tỉnh, chưa được sản xuất nhiều nơi trên địa bàn tỉnh và là sản phẩm rượu men lá đầu tiên trên địa bàn huyện Hà Trung. Rượu men lá Thăng Tâm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao theo Quyết định số 3862/ QĐ-UBND ngày 22/9/2023 của UBND huyện Hà Trung.
- Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông tiếp tục được lan tỏa tại xã Hà Bình
- Xã Hà Bình công bố quyết định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023
- Nhân dân Thôn Đông Trung hiến đất mở rộng đường giao thông
- Nhân dân tiếp tục hiến đất mở rộng đường giao thông
- Các thôn tổ chức trang trí khánh tiết nhà văn hóa
- Vận động nhân dân tham gia hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao
- Tuyên truyền phân loại và xử lý rác thải rắn
- Ban chỉ đạo các CT MTQG xã làm việc tại các thôn về tiến độ xây dựng nông thôn mới
- Các thôn tổ chức trồng cây và tổng dọn vệ sinh môi trường thực hiện tiêu chí " Xanh- Sạch"
- Rượu men lá Thăng Tâm