Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bình - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

THỰC HÀNH TỐT VỆ SINH CÁ NHÂN TRONG SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Đăng lúc: 00:00:00 28/03/2023 (GMT+7)
100%
Print

BÀI TUYÊN TRUYỀN

THỰC HÀNH TỐT VỆ SINH CÁ NHÂN

TRONG SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

 

Theo quy định của Bộ Y tế, người tiếp xúc với thực phẩm phải “Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành khi trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm cũng quyết định đến an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm được làm ra. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, khi tiếp xúc với thực phẩm, người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như sau: 

1. Duy trì định kỳ hàng năm khám sức khỏe. 

2. Thường xuyên tắm rửa, gội đầu trước khi đi làm và sau khi đi làm về. 

3. Không để móng tay dài, giữ bàn tay sạch sẽ, không sơn móng tay.

“Rửa tay trước khi sản xuất, chế biến thực phẩm, tiếp xúc với thực phẩm chín. 

Rửa tay sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, hỉ mũi, tiếp xúc với các bề mặt bẩn, đổ rác, chất thải, các loại hoá chất, gãi ngứa, ngoáy tai, ngoáy mũi hoặc đụng tay vào các bộ phận của cơ thể, quần áo, hút thuốc, đụng tay vào súc vật, mỗi lần nghỉ giải lao. 

Lau khô tay sau khi rửa bằng khăn giấy dùng một lần, khăn bông sạch hoặc máy sấy khô, không lau chùi vào quần áo, váy, tạp đề để làm khô tay. 

- Rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước sạch cả gan bàn tay và mu bàn tay, cổ tay các khe ngón tay và nếp móng tay. 

Không để móng tay dài nếu có vết xước ở bàn tay và ngón tay thì cần được băng bó bằng gạc không thấm nước và nên đi găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm. 

5. Trang phục cá nhân luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng, có mũ chụp tóc khi sản xuất, chế biến thực phẩm. 

6. Khi có vết thương trên da thì không được trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, cần được băng bó kín bằng băng gạc không thấm nước. bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh: lao, lỵ, thương hàn, tả, tiêu chảy, mụn nhọt, són đái, són phân, viêm gan virus, viêm mũi, viêm họng mủ, các bệnh nhiễm trùng ngoài da, các bệnh da liễu, người lành mang trùng đường ruột. 

8. Không đeo đồng hồ, trang sức khi tiếp xúc với thực phẩm. 

9. Không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thực phẩm mà dùng kẹp, găng tay dùng một lần bốc, chia thực phẩm, thực phẩm chín ăn ngay. 

10. Không ho, hắt hơi, hỉ mũi, hút thuốc, nhai kẹo, cười, nói to trong khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm. 

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
14631