Cách sử dụng thịt lợn an toàn
BÀI TUYÊN TRUYỀN
Cách sử dụng thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
(Tuyên truyền 02 lần/tuần)
Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã !
Để đảm bảo sức khỏe thì người tiêu dùng nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi và mua thịt ở những cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên ăn tiết canh hoặc thịt tái, sống. Bởi lẽ, dù không lây và gây nguy hiểm cho người nhưng cũng không nên hiểu nhầm rằng, có thể sử dụng chế biến thịt lợn mắc bệnh. Khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm khác. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua ở các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, GS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, có những nguyên tắc nhất định có thể giúp người tiêu dùng chọn lựa được thịt lợn an toàn như:
Khi mua thịt lợn nên mua hàng ở các cơ sở uy tín, trong các cửa hàng đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm; cần chú ý chọn lựa những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Đặc biệt, thịt lợn tươi là có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.
Tuyệt đối không nên chọn miếng thịt ít mỡ, lỏng lẻo và chuyển màu khác lạ và khi dùng tay ấn vào thịt có cảm giác bị nhớt. Đặc biệt, thịt phải không có mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
Ngoài ra, theo GS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội). Trước khi chế biến thịt lợn nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh, có thể cho thêm hành, gia vị để thịt thơm, ngọt hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng có thể dùng thìa để hớt bỏ đi./.
- An toàn thực phẩm trong trường Mầm non
- ĐĂNG KÝ BẢN CÔNG BỐ SẢN PHẨM
- PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN
- PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA BÃO LỤT
- MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
- Thông Báo Kết quả thực hiện l mẫu giám sát sản phẩm thực phẩm lưu thông trên địa bàn xã Hà Bình dịp Tết trung thu năm 2024
- Xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao
- Bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống
- Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
- Mẹo hay khi rửa thịt lợn